Bé trai 5 tuổi nuốt phải đinh vít dài 3 phân

Thứ Năm, 28/03/2019, 15:19 [GMT+7]
.
.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bé Phạm Trung D. (5 tuổi, trú tại TP Móng Cái) vào viện trong tình trạng đau tức ngực, ho nhiều, sau khi nuốt phải một chiếc đinh ốc vít.

Bác sĩ nội soi lấy dị vật thành công cho bệnh nhi
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nội soi lấy thành công dị vật trong bụng của bệnh nhi.

Theo lời kể của gia đình, cháu D. tự nuốt một đinh vít trong lúc chơi. Sau đó, gia đình đưa cháu đi khám tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái, chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa. Bệnh nhân đã được hội chẩn và chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí tá tràng, kích thước khoảng 3cm. Sau khi tiến hành kiểm tra, hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho bé. Kết quả nội soi ghi nhận dị vật là 1 chiếc đinh ốc đã đi qua dạ dày, qua tá tràng, xuống hỗng tràng, vị trí cách dạ dày đã khá xa.

Với tính chất sắc nhọn của đầu đinh, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thành ruột, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà chiếc đinh đi qua. Các bác sĩ đã tiến hành dùng kìm gắp dị vật để kéo chiếc đinh lên trên dạ dày, sau đó dùng thòng lọng để kéo đinh ra ngoài, sau đó soi kiểm tra lại tình trạng thực quản dạ dày tá tràng ổn định, không còn dị vật nào khác.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, đồng thời cần giám sát, không để trẻ chơi một mình.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.