Chung tay bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Thứ Tư, 27/03/2019, 08:40 [GMT+7]
.
.

Với đặc trưng là địa phương miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, Ba Chẽ mang trong mình những dấu ấn văn hóa truyền thống đậm nét, đặc sắc. Nhằm góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ấy, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đưa công tác bảo tồn văn hoá trở thành những việc làm thường xuyên trong đời sống, nếp sinh hoạt của mỗi người dân.

Chị Triệu Thị Liên (bên phải) thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, dạy con dâu kỹ thuật thêu thổ cẩm truyền thống. Ảnh: Nguyễn Dung
Chị Triệu Thị Liên (bên phải) thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, dạy con dâu kỹ thuật thêu thổ cẩm truyền thống. Ảnh: Nguyễn Dung

Đồng chí Vũ Thị Hoài, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Chẽ, cho biết: Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, Đề án “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá và giá trị di tích, danh thắng huyện Ba Chẽ, giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2020”, các cấp hội phụ nữ đã chủ động đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức hội viên, phụ nữ và nhân dân về những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống. Qua đó, tạo cơ hội để hội viên, phụ nữ tham gia, tái hiện, truyền dạy cho nhau các trò chơi dân gian, nghề thêu thổ cẩm, làm món ăn truyền thống... góp sức gìn giữ những nét đẹp trong văn hóa dân tộc.

Theo đó, trong các lễ hội của địa phương như lễ hội đình Làng Dạ, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà, lễ hội Trà hoa vàng, Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh được tổ chức hàng năm, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đều tích cực tham gia, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động biểu diễn văn nghệ, thi đấu các trò chơi dân gian.

Tại xã Đồn Đạc trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 vừa qua, Hội LHPN xã đã tổ chức ra mắt CLB văn nghệ và gìn giữ nét đẹp trang phục Dao Thanh Phán với 23 hội viên nòng cốt của Chi hội phụ nữ thôn Nà Bắp. Chị Triệu Kim Thành, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Nà Bắp, hiện là người phụ trách CLB, chia sẻ: CLB được thành lập với mục đích tạo sân chơi cho chị em yêu thích các làn điệu hát Then, hát Páo Dung... truyền thống của quê hương để cùng nhau giao lưu, học hỏi. Đặc biệt, các chị em trong CLB hầu hết đều biết thêu trang phục truyền thống nên dễ dàng truyền dạy cho nhau cũng như con cháu trong gia đình. Từ đó giúp chị em ngày càng mạnh dạn, tự tin, tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của địa phương, thúc đẩy thực hiện ngày càng hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Hội viên phụ nữ xã Đạp Thanh tham gia trò chơi truyền thống tại Lễ hội Lồng Tồng năm 2019.
Hội viên phụ nữ xã Đạp Thanh tham gia trò chơi truyền thống tại Lễ hội Lồng Tồng năm 2019.

Song song với đó, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu. Đồng thời, tích cực tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thực hiện duy trì đều đặn ra quân dọn vệ sinh trong “Ngày chủ nhật xanh”. Đặc biệt, từ năm 2018, Hội LHPN các xã đã phát động tổ chức hội thi “3 sạch” với hình thức cử cán bộ Hội trực tiếp xuống tận thôn, bản vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ, nhân dân thực hiện các phần việc xây dựng nông thôn mới, sắp xếp đồ dùng sinh hoạt ngăn nắp, ăn ở hợp vệ sinh tại mỗi gia đình và tổ chức biểu dương các cá nhân, gia đình tiêu biểu, đi đầu nêu gương trong thực hiện nếp sống văn minh nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp hội, hội viên, phụ nữ, tin tưởng những nét đẹp văn hóa trên địa bàn huyện Ba Chẽ sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát huy hiệu quả. Từ đây, góp phần quảng bá, giới thiệu những tiềm năng du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nguyễn Dung

 

.
.
.
.
.
.