Hoạt động XNK: Chuyển dịch theo hướng chính ngạch, tăng trưởng ổn định

Thứ Năm, 28/03/2019, 11:09 [GMT+7]
.
.

Mặc dù tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) chính ngạch trên địa bàn tỉnh vẫn được giữ vững, đạt nhiều kết quả khả quan. 2 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 285,3 triệu USD, tăng 8,13% so với cùng kỳ năm trước.

Cửa khẩu Hoành Mô
 Quý I/2019, kim ngạch XNK đạt 13,6 triệu USD tăng 48,2% so với cùng kỳ 2018.

Để làm được điều đó, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc điều tiết phương tiện vận tải tập kết tại bến bãi, quản lý giao nhận hàng hóa tại khu vực biên giới, không để xảy ra ách tắc, mất an ninh trật tự. Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đúng quy định với người, phương tiện, hàng xuất khẩu và tái xuất hàng kinh doanh ngoại nhập, kho ngoại quan qua các “điểm” xuất hàng qua biên giới.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan Hoành Mô (huyện Bình Liêu), quý I/2019, kim ngạch XNK đạt 13,6 triệu USD, tăng 48,2% so với cùng kỳ 2018; nộp ngân sách nhà nước 24,5 tỷ đồng, đạt 21,3% chỉ tiêu và tăng 46,4% so với cùng kỳ.

Ông Mạc Văn Thành, Chi Cục phó Chi cục Hải quan Hoành Mô, cho biết: Thời gian qua, Chi cục thường xuyên làm việc, trao đổi với các doanh nghiệp lớn tại địa bàn để nắm bắt kế hoạch, thông tin nhập khẩu. Từ đó, chủ động hướng dẫn doanh nghiệp những quy định mới, những thay đổi có ảnh hưởng đến hàng hóa XNK. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phân loại hàng hóa, áp mã, tăng cường kiểm tra, rà soát đối với các mặt hàng có thuế suất cao, giá trị lớn và các mặt hàng thuộc danh mục quản lý rủi ro về giá, các mặt hàng có C/O được hưởng thuế suất đặc biệt, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận về giá, thuế tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

a
Hàng hóa được giám sát chặt chẽ trong quá trình nhập khẩu tại Cửa khẩu Hoành Mô
(huyện Bình Liêu).

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh, hoạt động XNK chính ngạch của các doanh nghiệp qua địa bàn biên giới diễn ra tương đối thuận lợi và có sự chuyển dịch hợp lý. Theo thống kê của Sở Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh tháng 2/2019 ước đạt 133,6 triệu USD, lũy kế 2 tháng ước đạt 285,3 triệu USD, tăng 8,13% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: Than đá (2,6 triệu USD, bằng 8,62% cùng kỳ); quần áo các loại (5,1 triệu USD, tăng 110,03%); xơ, sợi dệt các loại (92,8 triệu USD, tăng 7,18%); tinh bột sắn (6,2 triệu USD, tăng 14,07%); xi măng (6,4 triệu USD, tăng 42,13%); clinker (8 triệu USD, tăng 12,86%)... Kim ngạch nhập khẩu tháng 2/2019 ước đạt 141,5 triệu USD, lũy kế 2 tháng ước đạt 283,1 triệu USD, tăng 10,67% cùng kỳ; cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa 2 tháng đầu năm đạt 99,2 triệu USD, tăng 4,42% cùng kỳ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám Đốc Sở Công Thương, cho biết: Hoạt động XNK chính ngạch trên địa bàn tỉnh tiếp tục có sự tăng trưởng. Các địa phương biên giới đã có những giải pháp phát triển hoạt động thương mại biên giới, gia tăng các loại hình dịch vụ, đầu tư hạ tầng đồng bộ để ổn định hoạt động XNK. Tuy nhiên, để hoạt động XNK chính ngạch tiếp tục tăng trưởng, các doanh nghiệp phải chủ động nâng cao năng suất, hoàn thiện chất lượng, chuẩn hóa sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng khai thác ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do đối với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng thực hiện kiểm soát tốt những nội dung, quy chế trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tạm nhập, tái xuất hàng hóa, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong việc thực hiện kiểm soát hàng hóa trước khi xuất khẩu để tránh rủi ro và thiệt hại.

Minh Đức

 

.
.
.
.
.
.