Thợ lò 8X thu nhập khủng ở Than Dương Huy

Thứ Năm, 28/03/2019, 20:03 [GMT+7]
.
.

Gần 10 năm gắn bó với nghề mỏ, bằng sức trẻ, lòng kiên trì và sự cống hiến trong công việc, thợ lò bậc 5/6 Nguyễn Văn Khánh (31 tuổi), Phân xưởng Đào lò 3, Công ty Than Dương Huy (TKV) đã vượt qua nhiều khó khăn, trở thành gương mặt trẻ đạt mức thu nhập cao, gần 400 triệu đồng/năm...

Xuất thân trong gia đình nhà nông ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, do điều kiện kinh tế khó khăn, nên hết lớp 9 Nguyễn Văn Khánh phải nghỉ học giữa chừng. Đến năm 19 tuổi, theo sự định hướng và giới thiệu của anh trai, Khánh quyết định rời quê ra Quảng Ninh học nghề mỏ để lập nghiệp. Sau khi tốt nghiệp ra trường, Nguyễn Văn Khánh nộp đơn xin làm thợ lò tại Công ty Than Dương Huy rồi gắn bó với công việc đến bây giờ.

Nói về nghề mỏ, Khánh cho rằng đó là cơ duyên và sự lựa chọn lớn nhất trong cuộc đời mình. Bởi khi đưa ra quyết định theo học nghề này, Khánh đã xác định phải đối mặt với sự nguy hiểm, vất vả và nặng nhọc. Thế nhưng, những gian nan lại trở thành động lực lớn để anh phấn đấu nâng cao tay nghề, trở thành thợ lò giỏi, thu nhập cao trong đơn vị.

22
Hiện tại, thợ lò Nguyễn Văn Khánh đạt mức thu nhập 25-30 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ với chúng tôi, Khánh bảo: Thời gian đầu thực tập, tôi bị sốc trước môi trường làm việc dưới lò. Tôi nhớ mãi gương mặt mình lấm lem bụi than, còn áo quần thì ướt sũng từ đầu đến chân. Có những lần tan ca, về đến phòng trọ là tôi lăn ra ốm. Nghĩ đến công lao, tiền của bố mẹ cho đi học nghề tôi lại cố gắng để vượt qua khó khăn. May mắn là trong tổ sản xuất mọi người rất quan tâm, động viên, truyền kinh nghiệm, giúp tôi thích nghi dần với công việc. Đó là giai đoạn khó khăn nhất mà tôi từng trải qua, nếu không kiên trì với công việc thì tôi sẽ chẳng bám trụ được với nghề mỏ đến bây giờ. Đầu năm 2008, tháng lương đầu tiên tôi nhận được hơn 9 triệu đồng, đó là số tiền rất lớn, gấp 2-3 lần so với công việc lao động ở quê. Cầm số tiền trong tay tôi vui mừng muốn phát khóc và nghĩ sẽ cố gắng làm tốt công việc để nhận được mức thu nhập cao bằng anh em trong phân xưởng.

Trung bình mỗi năm, Phân xưởng Đào lò 3 được Công ty Than Dương Huy giao cho đào từ 3.000-4.000m lò. Năm 2019, phân xưởng nhận đào hơn 3.000m lò sản xuất. Riêng tổ của thợ lò Nguyễn Văn Khánh (gần 30 người) được giao đào hơn 1.200m.

Hằng ngày, công việc của tổ thợ lò Nguyễn Văn Khánh là thực hiện đào lò cơ bản để tạo diện sản xuất cho các phân xưởng khai thác than. Đây là công việc đòi hỏi có sức khỏe tốt, tỉ mỉ, chính xác. Đặc biệt, yếu tố đảm bảo an toàn lao động phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, trong quá trình sản xuất Nguyễn Văn Khánh luôn chịu khó học hỏi đồng nghiệp, tích lũy dần kinh nghiệm để nâng cao tay nghề đáp ứng nhu cầu chuyên môn và kỹ thuật.

Nhiều diện lò đào khó, Khánh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ đó, năng suất và thu nhập của anh đều đứng tốp đầu trong phân xưởng. Trung bình làm từ 23-25 ngày công/tháng, mức thu nhập của anh đạt 25-30 triệu đồng. Năm 2018, với thu nhập gần 400 triệu đồng (tính cả tiền lương và thưởng), Nguyễn Văn Khánh trở thành một trong 40 công nhân của Công ty Than Dương Huy đạt thành tích trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, thu nhập cao” được TKV khen thưởng.

Ông Đinh Thế Phi, Phó Quản đốc Phân xưởng Đào lò 3 cho biết: Nguyễn Văn Khánh là một trong những công nhân trẻ tiêu biểu, ham học hỏi, cầu thị trong công việc. Mỗi khi phân xưởng có công việc, công trình khó giao cho Khánh đảm nhận, chúng tôi cảm thấy rất tin tưởng.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, thợ lò Nguyễn Văn Khánh còn sẵn sàng giúp đỡ, kèm cặp một số công nhân trẻ trong phân xưởng trưởng thành. Năm 2019, phân xưởng giao cho tổ đào lò của Khánh nghiên cứu một số sáng kiến, giải pháp đào lò áp dụng bằng các công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí và thời gian. Khi nghiên cứu áp dụng thành công những sáng kiến này sẽ giúp phân xưởng hoàn thành xuất sắc kế hoạch của công ty giao. Qua đó, giúp công nhân tiếp tục tăng năng suất và thu nhập.

Phạm Tăng

 

.
.
.
.
.
.