Hà Lâu quyết thoát khỏi danh sách xã 135

Thứ Hai, 25/03/2019, 14:52 [GMT+7]
.
.

Với 8/12 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK), Hà Lâu (Tiên Yên) là 1 trong những xã được xác định nằm trong diện 135 của Quảng Ninh. Thực hiện Đề án 196, năm 2018, Hà Lâu đưa được 4 thôn ra khỏi diện 135, năm 2019 này, xã quyết tâm đưa nốt 4 thôn (Khe Tao, Pò Mẩy - Khe Ngà, Bắc Cương - Khe Ngà, Co Mười - Khe Liềng) thoát khỏi diện ĐBKK. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nên Hà Lâu đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cũng như tập trung mọi nguồn lực để đạt những tiêu chí, điều kiện cuối cùng.

Năm 2019, xã Hà Lâu phấn đấu thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành
Năm 2019, xã Hà Lâu phấn đấu thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành
Chương trình 135.

Theo rà soát của xã, đến thời điểm hiện tại, các điều kiện để hoàn thành Chương trình 135 ở các thôn cơ bản đều đã đạt được, tuy nhiên còn một điều kiện khó nhất là yêu cầu về tỷ lệ hộ nghèo. Theo tiêu chí mới, các xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn phải có tổng tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo dưới 35%; dù vậy, ở các thôn trên tỷ lệ này vẫn còn cao, hầu hết là trên 40%. Do đó, để đạt yêu cầu, ngay từ đầu năm, xã đã giao chỉ tiêu đăng ký thoát nghèo xuống từng thôn, bản; đồng thời, tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ cho các hộ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đồng thời cũng xây dựng chế độ với mỗi hộ thoát nghèo sẽ được thưởng 1 triệu đồng nhằm khuyến khích, tạo động lực cho các hộ thi đua, thoát nghèo.

Để cải thiện điều kiện về thu nhập của các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, Hà Lâu tập trung thực hiện tốt đề án "2 con, 1 cây" theo Nghị quyết 01 của Huyện ủy Tiên Yên đề ra. Căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương, xã xác định chú trọng phát triển mô hình nuôi gà Tiên Yên và các mô hình nuôi bò, lợn, ong lấy mật. Về cây, xã tập trung vào các loại cây gỗ lớn, cây bản địa như dổi, keo, thông... Hiện trên toàn xã có khoảng 62.000 con gà Tiên Yên, 5 mô hình nuôi lợn với 175 con, 230 tổ ong lấy mật, 15ha thông và hàng trăm ha cây keo... Các mô hình này đều đang mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nhân dân.

Anh Trần Văn Hoan (thôn Bắc Lù), một trong những hộ nuôi gà thành công theo mô hình gà Tiên Yên phấn khởi cho biết: Năm 2014, tôi bắt đầu tiếp cận đến mô hình chăn nuôi gà thả đồi. Mạnh dạn vay vốn từ nguồn ưu đãi của ngân hàng chính sách và các nguồn khác, gia đình tôi đầu tư chuồng trại, mua giống, thức ăn để chăn nuôi. Đến thời điểm hiện tại, quy mô đàn gà của gia đình khoảng 1.000 con; hằng năm xuất khoảng 2-3 lứa, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình không còn khó khăn như trước nữa, xây được nhà mới khang trang, to đẹp hơn. Năm nay, gia đình dự định sẽ đầu tư thêm chuồng trại, mở rộng quy mô đàn gà lên 2.000 con.

Mô hình nuôi gà thả đồi của anh Trần Văn Hoan, thôn Bắc Lù.
Mô hình nuôi gà thả đồi của anh Trần Văn Hoan, thôn Bắc Lù.

Bên cạnh việc phát huy lợi thế của địa phương, xã cũng tích cực huy động doanh nghiệp tham gia phát triển kinh tế ở địa phương để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện trên địa bàn xã đã có một doanh nghiệp liên kết với người dân trồng 3,5ha ớt xuất khẩu tại thôn Co Mười, mô hình này đã giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho 100-150 lao động tại chỗ. Cùng với đó, xã cũng tích cực vận động thanh niên đang trong độ tuổi lao động đi làm tại KCN trên địa bàn tỉnh để nâng mức thu nhập cho các hộ, qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Với quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 trong năm 2019, ông Vi Đức Phúc, Chủ tịch UBND xã Hà Lâu cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo tập trung phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác tốt thế mạnh địa phương để nâng cao thu nhập. Đồng thời, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các chính sách, nguồn lực, thị trường; nhân rộng những mô hình khuyến nông, khuyến lâm, mô hình giảm nghèo hiệu quả; phối hợp với các đơn vị liên quan mở những lớp đào tạo nghề, lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất cho lao động nông thôn.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tích cực tham gia vào các dự án phát triển sản xuất, phát huy tốt vai trò chủ thể trong công cuộc giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, xã cũng sẽ phấn đấu hoàn thiện các công trình về giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt đúng theo tiêu chí hạ tầng cũng như phát huy hiệu quả các công trình đã đầu tư.

Nguyên Ngọc

 

.
.
.
.
.
.