Tiên Yên: Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN trong nuôi tôm công nghiệp

Thứ Tư, 27/03/2019, 08:44 [GMT+7]
.
.

Tiên Yên hiện có khoảng 1.600ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), trong đó có trên 1.200ha nuôi tôm. Những năm gần đây, cùng với phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng, những hộ nuôi tôm cũng đang chủ động ứng dụng những giải pháp kỹ thuật tiên tiến, phát triển các mô hình NTTS công nghệ cao. Một trong số đó là việc áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc của hộ anh Phùng Quang Lộc (xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên).
Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc của hộ anh Phùng Quang Lộc (xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên).

Anh Phùng Quang Lộc (xã Hải Lạng) có 15ha nuôi tôm thẻ chân trắng, trong đó có 1,5ha nuôi theo mô hình siêu thâm canh 2 giai đoạn công nghệ Biofloc. Trước đây, gia đình anh áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng một giai đoạn nên rủi ro khá lớn. Năm 2018, anh bắt đầu áp dụng thử nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh 2 giai đoạn công nghệ Bioflo và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lộc cho biết: Tuy nuôi theo công nghệ này nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, song thời gian nuôi ngắn, năng suất, sản lượng tăng, hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với phương pháp nuôi tôm truyền thống trước đó.

Vụ tôm vừa rồi, gia đình anh Lộc thu hoạch được khoảng 80 tấn tôm thương phẩm, thu về khoảng 22 tỷ đồng. Năm nay, gia đình anh tiếp tục mở rộng thêm 2,5ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ này.

Quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn công nghệ Biofloc có ưu điểm là hạn chế tối đa dịch bệnh, đảm bảo tôm nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao. Tôm nuôi không sử dụng kháng sinh, hóa chất, chỉ sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học nên đảm bảo về chất lượng đầu ra. Mặt khác, quy trình sử dụng hệ thống ao chứa, ao lắng nên chủ động được nguồn nước sạch, có thể tái sử dụng nguồn nước, an toàn môi trường dịch bệnh.

Với quy trình này, giai đoạn 1 là ương tôm trước khi thả ra ao nuôi. Ao ương có diện tích nhỏ, môi trường nước được kiểm soát chặt chẽ, tránh tác động của thời tiết và các yếu tố bên ngoài, nên tôm ít bị dịch bệnh, phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao. Giai đoạn 2, sau khi tôm được 20-25 ngày tuổi sẽ đưa qua ao nuôi, lúc này tôm đã vượt qua giai đoạn thường mắc các bệnh nguy hiểm. Ở giai đoạn này sẽ giảm hiện tượng chết sớm trong 20 ngày đầu do có hệ thống ao ương.  

Vệ sinh ao nuôi trước khi thả tôm.
Vệ sinh ao nuôi trước khi thả tôm.

Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn công nghệ Biofloc đã giải quyết được những khó khăn, tồn tại của nghề nuôi tôm hiện nay. Nhận thấy rõ hiệu quả kinh tế của mô hình này, huyện Tiên Yên đã có chủ trương mở rộng việc áp dụng mô hình cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn.

Ông Lục Văn Long, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên cho biết: Việc áp dụng KHCN trong nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn công nghệ Biofloc bước đầu đã có một số hộ dân trên địa bàn chủ động triển khai và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ trình UBND huyện phê duyệt dự án xây dựng mô hình trang trại ứng dụng tiến bộ KHCN trong nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ này. Đồng thời, vận động các hội, đoàn thể, tuyên truyền đến nhân dân để những hộ có điều kiện tiếp tục nhân rộng mô hình. Huyện cũng sẽ có chương trình hỗ trợ, động viên và tạo điều kiện để các hộ nuôi tôm trên địa bàn áp dụng quy trình nuôi mới, qua đó phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững.

Có thể nói, hiệu quả mà quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc mang lại đã tạo thêm nhiều động lực cho người nuôi tôm có thể áp dụng, thay thế các quy trình nuôi tôm truyền thống, nhằm hạn chế rủi ro, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguyên Ngọc

 

.
.
.
.
.
.