UBND TP Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019

Thứ Hai, 25/03/2019, 15:48 [GMT+7]
.
.

Ngày 22/3, UBND TP Uông Bí đã có công văn số 675/UBND gửi trụ trì chùa Ba Vàng về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Công văn nêu rõ: Ngày 9/12/2018, UBND TP Uông Bí nhận được Thông báo 106/TB-CBV ngày 8/12/2018 của chùa Ba Vàng về việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019. Qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng cơ bản đã thực hiện theo danh mục chùa Ba Vàng đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như: Nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.

 Toàn cảnh chùa Ba Vàng (ảnh internet)
Toàn cảnh chùa Ba Vàng. (Ảnh internet)

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận, trong nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình trên, UBND TP Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 mà nhà chùa đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử của chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà Chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPG Việt Nam và các quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ.

Cùng với đó, yêu cầu nhà chùa giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Trước đó, UBND tỉnh giao cho UBND TP Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Vũ Đức

.
.
.
.
.
.