Sáng nay, TP Uông Bí họp báo thông tin vụ chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán

Thứ Ba, 26/03/2019, 08:30 [GMT+7]
.
.

Sáng nay (26/3), UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) sẽ tổ chức họp báo cung cấp những thông tin về vụ việc chùa Ba Vàng “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ".

Liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán gây xôn xao dư luận những ngày qua, 10h hôm nay (26/3), UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) sẽ tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ việc này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP Uông Bí sẽ chủ trì buổi họp.

Sang nay, TP Uong Bi hop bao thong tin vu chua Ba Vang truyen ba vong bao oan hinh anh 1
Chùa Ba Vàng là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua sau khi báo chí phán ánh về nghi vấn truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Trước đó sáng 20/3, Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ”.

Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mùng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng nghìn người tham dự. 

Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Đặc biệt, trong một bài thuyết giảng tại chùa giải nghĩa về oan gia trái chủ, phật tử Phạm Thị Yến (một trong những người được cho là có sức ảnh hưởng nhất tại chùa Ba Vàng) đã lấy ví dụ vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại để thuyết giảng, cho rằng nữ sinh xấu số có ác nghiệp ở kiếp trước nên bị quả báo khiến dư luận phẫn nộ. 

“Nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo”, lý giải của phật tử Phạm Thị Yến khiến nhà nạn nhân và dư luận bức xúc.

Lập tức, chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi công văn “hỏa tốc”, yêu cầu UBND TP Uông Bí và các sở, ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nếu có sự việc như báo chí nêu.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin Báo Lao Động phản ánh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có) và thông tin cho các cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết.

Để chấn an phật tử và tự minh oan cho các hoạt động tại chùa Ba Vàng, tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng đã tổ chức và chủ trì buổi pháp thoại trước hơn 1.000 phật tử.

Trong buổi pháp thoại, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng có thế giới tâm linh, vong hồn và ngã quỷ. Ông dẫn lại một số kinh sách của Phật giáo và cho rằng, thế giới vong linh, thế giới quỷ có tác động đến con người. Vong linh về xin người nhà cúng dường cho chư tăng để hồi hướng cho siêu thoát và việc này đã được nhắc trong kinh sách của Đức Phật.

Sang nay, TP Uong Bi hop bao thong tin vu chua Ba Vang truyen ba vong bao oan hinh anh 2
Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức buổi thuyết pháp liên qua lý giải với phật tử một số vấn đề liên quan đến những thông tin báo chí đăng tải những ngày qua. 

Sau đó, ngày 22/3,  Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh có văn bản trao đổi thông tin với UBND TP Uông Bí về hoạt động của chùa Ba Vàng và đề nghị các cơ quan, ban ngành vào cuộc điều tra, xác minh xử lý.

Cụ thể, đối với việc bà Phạm Thị Yến thường xuyên tổ chức các hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ và tổ chức giảng pháp tại Chính điện chùa Ba Vàng, Ban Trị sự khẳng định, Hiến chương GHPG Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung  ương GHPG Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

“Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm” – văn bản Ban trị sự GHPG Việt Nam khẳng định.

“Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi. Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật” – Ban trị sự bày tỏ quan điểm.

Nguồn vtc.vn

.
.
.
.
.
.